หมวกตกปลาของสำคัญที่นักตกปลาต้องมี

การตกปลาเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและเป็นการพักผ่อนของสำหรับใครหลายๆคน การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการตกปลาที่ดีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ “หมวกตกปลา” หมวกตกปลาไม่เพียงเป็นเครื่องประดับ แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการป้องกันและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับนักตกปลาอีกด้วยครับ

ความสำคัญของหมวกตกปลา

1. ป้องกันแสงแดด

หมวกตกปลาช่วยป้องกันแสงแดดที่ร้อนแรงในบ้านเรา ไม่ให้มาทำร้ายผิวหน้าและดวงตาโดยตรง หมวกตกปลาที่มีปีกหมวกกว้างหรือมีปีกรอบสามารถช่วยปกป้องใบหน้าไปจนถึงลำคอได้ดีจากรังสี UV

2. เพิ่มความสบาย

หมวกตกปลาที่ดีจะต้องเป็นหมวกที่ออกแบบมาให้มีระบบระบายอากาศที่ช่วยให้ศีรษะไม่ร้อนเกินไป ทำให้นักตกปลารู้สึกสบายแม้อยู่กลางแดด เช่น มีรูตาไก่ หรือเป็นตาข่ายในบางจุด ที่ทำให้ระบายความร้อนออกมาจากภายในหมวก หรือเวลาลมพัดแล้วเข้าไประบายอากาศภายในศรีษะได้

3. ป้องกันแมลงและฝุ่น

บางรุ่นของหมวกตกปลามีตาข่ายหรือวัสดุที่ช่วยป้องกันแมลงและฝุ่นละออง ช่วยให้นักตกปลามีสมาธิกับการตกปลามากขึ้นโดยไม่ถูกรบกวนจากแมลงต่างๆ

4. เสริมการมองเห็น

หมวกตกปลาบางรุ่นมีแถบผ้าหรือผ้าคลุมหน้าที่ช่วยกันแสงส่องเข้าตา ทำให้นักตกปลามองเห็นสายเบ็ดและเหยื่อได้ชัดเจนขึ้น

คุณสมบัติของหมวกตกปลาที่ดี

วัสดุ

เลือกหมวกที่ทำจากวัสดุเบาและทนทาน เช่น ผ้าไนลอนหรือโพลีเอสเตอร์ วัสดุเหล่านี้ช่วยให้หมวกแห้งเร็วและระบายอากาศได้ดี

การป้องกันรังสี UV

หมวกที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากแสงแดดได้

ดีไซน์

หมวกควรมีสายรัดที่ปรับได้เพื่อให้พอดีกับศีรษะ ป้องกันลมพัดแล้วหมวกปลิวหลุด และมีปีกกว้างเพื่อปกป้องใบหน้าและลำคอของเรา

การกันน้ำและการระบายอากาศ

หมวกที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ดีจะช่วยให้นักตกปลาไม่ต้องกังวลกับฝนตก นอกจากนี้ ระบบระบายอากาศที่ดีจะช่วยลดความร้อนและเหงื่อที่สะสม

 

แบรนด์ยอดนิยมของหมวกตกปลา

Columbia

แบรนด์นี้มีชื่อเสียงในด้านอุปกรณ์กลางแจ้ง หมวกตกปลาของ Columbia มีการออกแบบที่เน้นความทนทานและการป้องกันรังสี UV

ดูหมวกตกปลาได้ที่ : Columbia Fishing Hats

Simms

หมวกตกปลาของ Simms ได้รับความนิยมมากในวงการตกปลา เพราะการออกแบบที่ตอบโจทย์นักตกปลามืออาชีพ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจ

หากสนใจแบรนด์นี้ : Simms Fishing Hats

Patagonia

แบรนด์นี้มีจุดเด่นที่เน้นในการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หมวกตกปลาของ Patagonia มักใช้วัสดุรีไซเคิลและมีการป้องกันแสงแดดดีเยี่ยม ใครที่ชอบตกปลาและรักโลกด้วยอันนี้แนะนำ

เข้าชมหมวกต่างๆ : Patagonia Hats

 

การเลือกหมวกตกปลา

การเลือกหมวกตกปลาที่เหมาะสมกับตัวผู้สวมใส่เอง เราควรคำนึงถึงสิ่งง่ายๆ 3 อย่างด้านล่างนี้

ขนาดและความพอดี

หมวกควรสวมใส่สบาย ไม่แน่นหรือหลวมเกินไป หากแน่นไปจะทำให้เรารู้สึกปวดหัวได้และยิ่งเราอยู่กลางแจ้งด้วยนั้นอาจเป็นอันตรายระหว่างตกปลาได้เลย

คุณภาพของวัสดุ

วัสดุที่ทนทานและระบายอากาศได้ดีเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆในการเลือกซื้อหมวกตกปลา เพราะบ่อยครั้งที่เราอยู่กลางแจ้งที่ต้องการการระบายความร้อนที่ดีกว่าปกติ

ความคุ้มค่า

ราคาของหมวกควรสอดคล้องกับคุณภาพและคุณสมบัติที่ได้รับ หากมีฟังก์ชั่นเยอะหรือเป็นแบรนด์ราคาก็จะสูงขึ้นตามลำดับ

 

เพิ่มลูกเล่นให้หมวกตกปลาแบบเก๋ๆ

ปักชื่อหรือโลโก้

การปักชื่อของเราเองหรือปักเป็นโลโก้ทีมของเราลงบนหมวกตกปลา ก็จะทำให้หมวกที่เราใส่ตกปลาพื้นๆกลายเป็นความทรงจำที่ดีได้ ทางร้านเบ็ดปากกาของเราก็เคยนำหมวกมาปักโลโก้เพื่อจำหน่ายเช่นกัน ดังรูปด้านล่าง

หมวกตกปลา
ขอบคุณรูปภาพจาก ร้านรับปักหมวก โอเกิลพินแค็ป

สกรีนหมวก

ถ้าหากต้องการความเก๋ที่ราคาถูกลงมากว่าการปักหมวกคงจะต้องยกให้การทำหมวกสกรีน ยุคนี้การสกรีนนั้นมีหลายรูปแบบ ไม่จำกัดขั้นต่ำ และตำแหน่งสกรีนสามารถสกรีนได้แทบจะทั่วหมวก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมาก

เข็มกลัด

มีขายทั่วไปตามท้องตลาด หรือทางออนไลน์ อยากกลัดไว้ตรงไหนบนหมวกก็กลัดได้เลย ไม่จำกัดตำแหน่ง มีลวดลายให้เลือกมากมาย ถ้าหากจะให้เข้ากับธีมหมวกตกปลา การนำเหยื่อมปลอมต่างๆมาทำเข็มกลัดก็ดูเข้ากันได้ดีกับหมวกตกปลาอย่างแน่นอน

 

สรุปเนื้อหา

หมวกตกปลาเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นสำคัญที่ช่วยให้นักตกปลามีความปลอดภัยและสบายในขณะทำกิจกรรมกลางแจ้ง การเลือกหมวกตกปลาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจะช่วยให้นักตกปลาเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่รักได้อย่างเต็มที่ การเลือกหมวกที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดด กันน้ำ และระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้การตกปลาของคุณเป็นประสบการณ์ที่ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้น

ในการเลือกหมวกตกปลาที่พิจารณาจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจะช่วยให้คุณได้หมวกที่มีคุณภาพดีและใช้งานได้ยาวนาน เช่น Columbia, Simms, และ Patagonia หมวกตกปลาที่ดีจะช่วยปกป้องคุณจากแสงแดด ฝน ฝุ่นละออง และแมลง ทำให้คุณสามารถสนุกกับการตกปลาได้อย่างไร้กังวล ถ้าไม่รบกวนค่าใช้จ่ายจนเกินไปต้องลองดูสักครั้งครับ ลองนำสิ่งที่เราแนะนำไปเลือกซื้อกันดูนะครับ ไว้เจอกันบทความถัดๆไป